Làm thế nào để Dreamer trở thành Doer?

Bài trước tôi đã giải thích thế nào là người ưa hành động (Doer) và người chỉ biết ước mơ (Dreamer), cũng như sự khác nhau giữa hai nhóm người này.

Nếu chưa đọc bài trước thì link đây bạn nhé: Bạn là một Dreamer hay Doer?

Doer, đơn giản là những người làm nhiều hơn những gì họ nói, nghĩ và mơ mộng. Họ không ngại đổ mồ hôi nước mắt, liên tục cố gắng, không từ bỏ khi gặp thất bại cho đến khi thực hiện được những kế hoạch và ước mơ.

Còn Dreamer là những người có xu hướng dành nhiều thời gian suy nghĩ, ao ước, mong muốn, lập kế hoạch, họ nói về những ước mơ, nhưng họ lại chẳng làm gì (hoặc làm rất ít) để đạt được những gì họ muốn. Và kết quả thường là chẳng bao giờ thực hiện được ước mơ.

Nếu bạn cũng như tôi, quá chán nản với bản thân chỉ biết mơ mộng suốt ngày mà không thực sự bắt tay vào làm gì cả, thì hãy tham khảo một vài cách sau để biến mình từ một dreamer trở thành doer nhé.

1. Vạch ra những mục tiêu, ước mơ, ý tưởng ra giấy

Các bạn có thể đề ra mục tiêu dựa theo công thức SMART sau:

 • S – Specific (Cụ thể)
 • M – Measurable (Đo đếm được)
 • A – Achievable (Có khả năng đạt được)
 • R – Realistic (Thực tế)
 • T – Time bound (Có thời hạn)

Để tôi giải thích rõ hơn nhé.

 • Nếu bạn muốn viết ra một mục tiêu cho công việc, thay vì viết “Tôi muốn được thăng chức”, hãy viết “Tôi muốn được thăng chức từ vị trí nhân viên bán hàng lên trưởng nhóm bán hàng trong vòng 1 năm”.
 • Hoặc thay vì “Tôi muốn đi du học” hãy viết “Tôi muốn đi du học thạc sĩ ở Mỹ, chuyên ngành tâm lý học sau khi tốt nghiệp đại học”.

Bạn thấy không, mục tiêu của bạn phải ngắn gọn nhưng cụ thể, thực tế và có mốc thời gian để bạn còn biết đường mà phấn đấu chứ.

Đặc biệt hãy luôn ghi nhớ phải ghi rõ mốc thời gian (deadline) việc này sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình cho từng tháng, từng quý, từng năm để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Tránh đưa ra một mục tiêu vô thời hạn nhé vì lúc đó bạn sẽ lờ mờ vô định và cuối cùng sẽ chẳng bao giờ bắt tay vào thực hiện đâu.

Ghi rõ mục tiêu ra giấy sẽ giúp bạn biết rõ mình muốn gì hơn. Ảnh: www.unsplash.com

2. Hình dung ra cuộc sống của bạn khi những mục tiêu đó đã được hoàn thành

Hãy dùng trí tưởng tưởng của mình để hình dung ra khi bạn đã được thăng chức trưởng nhóm bán hàng, lương thưởng của bạn sẽ được tăng lên, được đi công tác đến nhiều nơi gặp gỡ nhiều khách hàng lớn, bạn sẽ có nhân viên dưới quyền để sai bảo, một chân trời mới sẽ được mở rộng phía trước cho sự nghiệp của bạn.

Hay nếu ước mơ của bạn là được đi du học Mỹ, hãy tưởng tượng ngày nào cũng được rảo bước trong khuôn viên sạch đẹp của trường, thư viện rộng lớn đủ mọi loại sách, được gặp gỡ nhiều bạn bè đến từ mọi nơi trên thế giới, được trải nghiệm nền văn hoá cùng địa điểm du lịch và những món ăn mới. Hãy nghĩ về nó hàng ngày để tạo động lực cho bản thân cố gắng.

Nhưng lưu ý là hãy thực tế. Đừng viển vông hoặc kỳ vọng quá lớn.

Hình dung ra cuộc sống du học sẽ giúp bạn có động lực săn học bổng. Ảnh: www.unsplash.com

3. Chia nhỏ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ

Thành Rome không được xây dựng trong một ngày, và ước mơ của bạn cũng vậy. Làm việc gì cũng cần thời gian, thậm chí nhiều thời gian hơn cả bạn dự đoán ban đầu.

Để tránh choáng ngợp không biết phải làm gì, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ, từ mục tiêu nhỏ lại chia nhỏ ra nữa thành các đầu việc hàng ngày.

Ví dụ, ước mơ của bạn là đi du học nước ngoài và bạn có 2 năm để thực hiện nó. Hãy chia nhỏ các mục tiêu ra. Ví dụ:

 • Dành ra thời gian để chọn đất nước, trường học, ngành học
 • Săn học bổng
 • Viết CV, bài luận, mục tiêu học tập, thư giới thiệu của thầy cô giáo, bảng điểm…
 • Tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện, cuộc thi, trại hè, hội thảo… để làm đẹp hồ sơ
 • Học tiếng anh để lấy bằng IELTS hay TOEFL
 • Các thủ tục giấy tờ hành chính, ngân hàng, dịch thuật, công chứng….

Nếu bạn thật sự nghiêm túc dồn tâm huyết vào nó, thì mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 1 – 2 tiếng, trong vòng 2 năm, là ước mơ của bạn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Để tránh bị choáng ngợp bởi một mục tiêu quá lớn, hãy chia nhỏ ra thành các mục tiêu nhỏ. Ảnh: www.unsplash.com

4. Bắt đầu ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng

Không bao giờ có thời điểm nào là hoàn hảo để bắt đầu hết. Để đợi cho đủ sự hội tụ của ba yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hoà, chắc phải đến kiếp sau bạn mới bắt tay vào thực hiện được mất.

Khi nảy ra ý tưởng viết trang blog này, tôi đắn đo suy nghĩ chần chừ lưỡng lự mãi. Tôi mù công nghệ, chả biết gì về tạo website, hay là chờ khi nào hiểu về code một tị rồi làm? Đi làm ở công ty thôi đã đầu tắt mặt tối, thời gian đâu mà viết lách? Mà lỡ viết rồi, chả ai thèm đọc blog của tôi thì sao? Thậm chí tôi còn hoang tưởng lo sợ biết đâu có hacker nào đó sẽ hack cả trang blog của mình. =))

Tôi đọc được chia sẻ của một blogger là một bà mẹ 6 con, nhà cửa lúc nào cũng bộn bề, chăm sóc cho đám con thôi đã không có thời gian thở rồi, một ngày tưởng chứng như không bao giờ hết việc, vậy mà cô ấy vẫn tạo được cho mình một trang blog thành công với những nội dung chất lượng truyền cảm hứng tới nhiều người.

Cô ấy viết: “Start messy. Start before it makes sense. Start before you’re qualified, start before you’re ready, start before anyone else gives you permission. YOU give you permission.”

(Tạm dịch: “Hãy bắt đầu khi mọi thứ còn rối bời. Hãy bắt đầu ngay cả khi mọi việc chả ăn nhập gì với nhau. Hãy bắt đầu trước khi bạn có đủ điều kiện. Hãy bắt đầu trước cả khi bạn sẵn sàng. Hãy bắt đầu khi không ai cho phép bạn thực hiện. Chính bạn hãy là người cho phép mình được bắt đầu.”)

Chrisy Wright, nữ tác giả nổi tiếng ở Mỹ, host của podcast Business Boutique mà tôi hâm mộ, có nói: “Start at where you are with what you have and do what you can”

(Tạm dịch: Hãy bắt tại ngay thời điểm này với tất cả những gì bạn có và làm những gì bạn có thể”)

Chỉ cần bạn bắt đầu thôi, tin tôi đi, khi đó bạn sẽ tìm ra cách!

Hãy bắt đầu ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng. Ảnh: www.unsplash.com

5. Luôn theo dõi và đánh giá một cách định kỳ

Làm việc chăm chỉ là một nỗ lực đáng khen ngợi, nhưng cũng phải làm việc một cách thông minh nữa bạn nhé.

Định kỳ hàng tuần, hoặc hàng tháng (tuỳ bạn tự chọn dựa vào đặc thù kế hoạch riêng của mình), hãy dành ra một buổi ngồi tổng hợp lại những gì mình đã làm, đánh giá kết quả, tìm ra nguyên nhân của những việc “cứ thấy sai sai” và tìm cách sửa nó nhé.

Liệu nó có phải là cách tốt nhất? Liệu mình làm như vậy đã ổn chưa? Tại sao mà việc này mình làm mãi mà vẫn chưa có kết quả như mong muốn? Trong quá trình làm có gì sai sót chăng? Mình cần phải làm gì để cải thiện nó?

Ví dụ, mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ. Bạn đã đăng ký học trung tâm, bạn xem phim nghe nhạc tiếng Anh, bạn học từ mới ngày 10 từ, nhưng sau vài tháng vẫn cứ ấp úng khi phải giao tiếp với người nước ngoài.

Vậy hãy đánh giá lại các việc bạn đã làm, liệu có phải tại mình mới chỉ học lý thuyết nhiều mà không chịu thực hành nói? Liệu mình có nên tập nói nhiều hơn? Liệu mình có nên thay đổi phương pháp học, đọc to theo các bài hội thoại, chịu khó nói chuyện với thầy cô người nước ngoài, tham gia các nhóm hội trao đổi ngôn ngữ?

Luôn theo dõi và đánh giá kế hoạch một cách định kỳ. Ảnh: www.unsplash.com

6. Rèn luyện kỷ luật cá nhân

Kỷ luật giúp cho cuộc sống của chúng ta đi đúng hướng. Nó dạy ta bài học về trách nhiệm và sự tuân thủ các quy tắc.

Tuy nhiên, con người thường tuân thủ các quy tắc kỷ luật ở trường học, công sở, công cộng, vì lúc nào cũng có người giám sát kiểm tra. Nếu sai phạm, ta sẽ phải chịu hậu quả, bị phạt, bị kỷ luật, hoặc bị khiển trách.

Nhưng kỷ luật với những nguyên tắc của bản thân mình (dậy sớm, tập thể dục, học tiếng anh..), chẳng ai giám sát, chẳng ai đôn đốc bảo ban, chúng ta hay có xu hướng xuề xoà và không tuân theo.

Nếu không có kỷ luật cá nhân, chúng ta sẽ chỉ làm những gì mình muốn, không biết cách tự kiềm chế mình trước cám dỗ, không kiểm soát được hành vi của bản thân, chần chừ do dự, dẫn đến lãng phí thời gian, tiềm năng và năng lực.

Kỷ luật giúp cho cuộc sống của chúng ta đi đúng hướng. Ảnh: Pinterest

7. Làm bạn với những nguời có chung chí hướng

Chúng ta là trung bình cộng của 5 người mà ta tiếp xúc nhiều nhất. Nếu ta chỉ tiếp xúc với những người lười biếng, thụ động, không có chí tiến thủ, thì xác suất cao là ta cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực theo.

Vì vậy, hãy chọn bạn mà chơi, hãy tiếp xúc với những người tích cực, có thái độ sống và làm việc nghiêm túc, những người truyền cho bạn những nguồn năng lượng tốt, những người luôn tin tưởng và động viên bạn.

Đọc bài gốc tại đây: You Are The Average Of The Five People You Spend The Most Time With

 • Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp, hay gia nhập vào hội nhóm start-up trên facebook.
 • Nếu bạn muốn săn học bổng du học, cả tá group hay chuyên chia sẻ thông tin du học, kinh nghiệm apply học bổng giúp bạn đạt được ước mơ trong tầm tay.
 • Nếu bạn muốn trồng cây/ may vá/ chụp ảnh/ chạy bộ/ eat clean… không thiếu những nhóm như vậy trên mạng.

Thời đại công nghệ thông tin bây giờ giúp bạn kết bạn mới một cách dễ chưa từng thấy. Nhưng bạn hãy tỉnh táo chọn lọc những nhóm, hội, cộng đồng chất lượng và bổ ích. Thông tin trên mạng cũng thập cẩm đủ loại, tinh tuý thì ít mà tầm phào vô bổ toàn spam quảng cáo thì nhiều.

Và cũng đừng ngại khi muốn xin lời khuyên hay sự giúp đỡ, hướng dẫn, tư vấn từ người khác, đặt biệt những người đã thành công trên con đường mà bạn đang hướng tới. Khi đề nghị giúp đỡ, hãy lịch sự nhã nhặn và tỏ thái độ cầu tiến. Khi được họ giúp đỡ rồi, hãy biết cách bày tỏ cám ơn chứ đừng qua cầu rút ván xong việc của mình là thôi.

Chúng ta là trung bình cộng của 5 người mà ta tiếp xúc nhiều nhất, hãy chọn bạn mà chơi. Ảnh: www.unsplash.com

8. Biết cách đứng dậy sau khi vấp ngã

JK Rowling bị 12 nhà xuất bản từ chối bản thảo Harry Potter, điều gì sẽ xảy ra nếu bà bỏ cuộc ngay sau lần từ chối thứ 12? Chúng ta sẽ không biết đến một nhà văn xuất sắc với loạt truyện và phim ăn khách về cậu bé phù thuỷ được cả thế giới đón nhận.

Rất nhiều bài học từ sự thất bại ở đây, bạn có thể đọc để tham khảo và tiếp thêm động lực cho mình nhé: Các tỷ phú nổi tiếng thế giới từng thất bại như thế nào?

Một nhà văn, việc bị từ chối bản thảo xảy ra với họ như cơm bữa, vì vậy chúng ta cũng nên học từ họ cách đón nhận thất bại trước khi thành công nhé.

Người phương Đông quan niệm thất bại là một điều đáng xấu hổ, làm mất đi phẩm giá và danh dự của con người. Nhưng tôi thích quan niệm phương Tây hơn, họ coi thất bại là nền tảng quan trọng, là sự kiện đáng ghi nhận, là nấc thang đưa chúng ta gần hơn với thành công.

Thất bại là một điều đáng mừng nếu ta biết học hỏi và rút kinh nghiệm từ nó. Nếm trải thất bại sẽ giúp ta càng khao khát thành công hơn.

Trong mọi trường hợp, đừng để cho thất bại đánh gục bạn!

Thất bại là nấc thang đưa chúng ta gần hơn với thành công. Ảnh: www.unsplash.com

9. Kiên trì và đừng từ bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu

Theo tiến sĩ tâm lý học Angela Lee Duckworth, sự bền bỉ có nghĩa là niềm đam mê không ngơi nghỉ, một tinh thần kiên trì kéo dài qua nhiều năm tháng để đạt được một thành tựu nào đó cho dù không có ai công nhận và trao phần thưởng cho bạn trong suốt chuyến hành trình.

Nghiên cứu của bà cho thấy, yếu tố quyết định thành công của một người không phải là do trí thông minh, tài năng, tốt bụng, tò mò, có một gia đình đầy yêu thương, tài chính ổn định quyết định. Họ sẽ không thành công nếu họ không biết cách làm việc chăm chỉ, kiên trì theo đuổi mục tiêu và chịu đựng được khó khăn cũng như vươn lên sau mọi gian nan, thất bại.

Nghe bài Ted Talk của bà tại đây Grit: The Power of Passion and Perseverance

Bài nói về sự kiên trì của tiến sĩ Angela Lee Duckworth tại TED. Ảnh: chụp từ website TED Talk

………………………….

Vậy đấy, đó là những cách mà tôi đã áp dụng cho chính cuộc sống của mình để có thể trở nên “doer” hơn mỗi ngày.

Tất nhiên tôi tâm niệm rằng đây là một chặng đường dài, không phải ngày một ngày hai mà tự dưng biến thành một nguời hừng hực ý chí, kiên trì bền bỉ, vượt qua mọi trở ngại một cách thần kỳ để đạt được thành công đến cùng. Nó là cả một quá trình dài hơi!

Có câu nói thế này: “Ngày hôm nay là kết quả những gì bạn làm ngày hôm qua. Muốn biết tương lai thế nào, hãy nhìn vào những gì bạn làm hôm nay.”

Tôi không nhớ tác giả nào, chỉ nhớ đọc được đâu đó trên mạng.

Cá nhân tôi còn xa lắm mới với tới được những ước mơ hiện đang ấp ủ, nhưng tôi vẫn đang cố gắng mỗi ngày một chút.

Mỗi ngày làm một việc nhỏ, mỗi ngày học một điều mới, mỗi ngày rút kinh nghiệm từ sai lầm của hôm qua, mỗi ngày học cách kiên trì một chút, mỗi ngày ráng gò mình vào kỷ luật một chút.

Hy vọng nhiều năm sau nhìn lại tôi sẽ mỉm cười vì những thành quả mình gặt hái được trong tương lai tương xứng với những công sức vun đắp hôm nay.

Hy vọng hy vọng!!!! :*

Recent Posts

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *