8 điều về tôi, người đứng sau Summer Days

Tôi viết bài này vì có một số bạn gửi email riêng cho tôi thắc mắc không biết đằng sau Summer Days Blog là ai. Thật ra tôi cũng là một cô gái bình thường như bao người mà các bạn tình cờ gặp ngoài đường thôi, không có gì đặc biệt và nổi trội cả.

Và để cho các bạn bớt tò mò, tôi sẽ nghĩ gì viết nấy về 8 điều về bản thân mình nhé.

1. Tôi có một em gái

Tôi và em gái khá thân thiết, yêu thương nhau và chia sẻ với nhau nhiều điều. Chị em tôi thích rủ nhau đi chơi, đi cafe, xem film, đi ăn uống, mua sắm, và rất nhiều đêm chúng tôi nằm tâm sự đủ chuyện kế hoạch dự định tương lai cũng như những băn khoăn trăn trở lo lắng.

Nhưng từ khi em tôi đi du học ở Châu Âu, khoảng cách xa và múi giờ khác biệt, thay vì giao tiếp hàng ngày – thì giờ thành hàng tuần, mà mỗi lần video call hay chat chit cũng ko dông dài như hồi xưa ngồi cạnh nhau nói chuyện thâu đêm suốt sáng được.

Chính vì thế mà Blog Summer Days ra đời!

Đây chính là những lời tâm sự, động viên, cổ vũ từ xa dành cho em gái tôi và những người trẻ trong độ tuổi 20+ giúp họ vượt qua những khó khăn mà khi còn trẻ tôi cũng đã gặp phải những vẫn đề y như vậy.

Những gì tôi viết trên blog của mình, không phải tôi uyên thâm hiểu rõ tường tận, cũng không phải tôi là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Bản thân tôi cho đến thời điểm này, cũng vẫn đang vật lộn với nhiều vấn đề, vẫn đang trên con đường hoàn thiện bản thân, cũng y như em gái tôi và tất cả các bạn vậy đó.

2. Tôi có hai con mèo

Tôi đã từng nuôi rất nhiều mèo tại nhiều thời điểm khác nhau nhưng hiện tại tôi chỉ có 2 con. Mèo số 1 ghê gớm, tình yêu của nó dành cho tôi tỉ lệ thuận với những vết cào. Mèo số 2 thì nhẹ nhàng dịu dàng, thích được ôm ấp vuốt ve và thích nhảy vào lòng tôi để ngủ.

Từ khi nuôi mèo tôi mới tự tin hơn rằng tương lai (có thể) mình sẽ là một bà mẹ tốt. Nuôi mèo hay nuôi trẻ con, thì đều cần một tinh thần trách nhiệm lớn, kiểu cuộc sống của nó (con mèo) phụ thuộc vào mình.

Mình phải đi làm kiếm tiền để nuôi mèo, mèo lười ăn phải nghĩ ra cách đổi món, mèo ốm là lại lo lắng cho đi khám bác sĩ, mua thuốc/ đồ ăn/ đồ chơi cho mèo hết bao nhiêu tiền cũng không tiếc, đi đâu cũng phải về sớm sớm vì nhớ mèo, ngày nào cũng phải dành thời gian chơi với mèo, dọn shit cho mèo, blah blah.

Hồi xưa nhắc đến chuyện lấy chồng đẻ con tôi sợ lắm, vì bản thân mình còn chả lo xong, làm sao lo được cho người khác.

Việc nuôi mèo, ngẫm lại, như là cơ hội tập dượt giúp tôi rèn luyện khả năng chăm sóc và làm chỗ dựa cho người khác vậy đó. Hoá ra cũng không quá khó khăn.

3. Tôi làm marketing

Tôi đã từng làm cho công ty tổ chức triển lãm/ sự kiện (ehibition/ event), làm nhân viên bán hàng (sales), công ty chuyên về nhiếp ảnh (photography) và làm phim (film production),  giữ vị trí lập chiến lược và kế hoạch marketing (stratergic planner) cho một công ty quảng cáo, làm marketing/ campaingn supervisor cho một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ môi trường và động vật, và gần đây nhất là marketing & communication manager cho một tập đoàn kiến trúc.

Tôi đã từng nghĩ rằng những công việc này chẳng liên quan gì đến nhau, rồi cũng đã từng lo lắng vì sự nghiệp của mình cứ phát triển theo chiều ngang thay vì chiều dọc như mọi người.

Nhưng càng đi làm, càng nhiều kinh nghiệm, tôi mới thấy rằng bất cứ những gì mình học được từ công việc trước đều bổ trợ cho công việc sau và thật sự thì chúng rất liên quan đến nhau bởi marketing là tất cả những thứ đó cộng lại.

4. Tôi là người khá cởi mở (open-minded)

Trước giờ phần lớn tôi làm việc cho công ty nước ngoài. Đồng nghiệp, đối tác và khách hàng của tôi đến từ khắp nơi trên thế giới như Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nam Phi…

Điều này đã định hình cho tôi một tính cách khá cởi mở và phóng khoáng do được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau, nhờ vậy tôi nhìn thế giới xung quanh mình một cách không bảo thủ, không định kiến, luôn cố gắng suy nghĩ đa chiềutôn trọng sự khác biệt.

Cá nhân tôi rất có cảm tình với văn hoá Canada và Mỹ vì họ thẳng thắn, thật thà và tình cảm. Tất nhiên ở đâu cũng có người này người kia, nhưng trộm vía những người tôi làm bạn và làm việc cùng đều rất dễ mến, để lại cho tôi những ấn tượng tốt.

5. Tôi là người thích học & thích đọc

Hồi tiểu học tôi nhớ mãi bài tập đọc về nhà khoa học Charles Darwin khi ông nói: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”.

Lúc đó tôi thấy thật khó hiểu, tôi thì ngày nào cũng chỉ mong tiết học qua cho nhanh còn về đi chơi, lúc bé chỉ muốn lớn thật nhanh vì người lớn không phải đi học như trẻ con. Thế mà có người chẳng ai bắt học cũng vẫn học là sao.

Ngày đó tôi học như một cái máy, bảo gì học nấy mà không hiểu tại sao phải học, mang tiếng được làm lớp phó học tập mà chẳng thích học tập tẹo nào, thi xong là chữ thầy giả lại hết cho thầy.

Cho đến khi lên đại học, tôi mới bắt đầu thích học và học có mục đích hơn vì tôi biết vì sao mình phải học, và tôi hiểu những kiến thức đó sẽ giúp ích cho tương lai của tôi như thế nào.

Bạn trai tôi, anh ấy là tiến sĩ rồi mà vẫn có thói quen đọc sách, nghiên cứu, lâu lâu tham gia các khoá học để upgrade bản thân mình. Đúng là giờ tôi mới hiểu câu bác học không có nghĩa là ngừng học. (Trộm vía ở gần đèn nên cũng rạng theo được chút). Tôi nghĩ từ giờ cho đến khi già,  tôi vẫn sẽ cố gắng ngày nào cũng học một kiến thức mới, ngày hôm nay mình phải biết thêm một điều mà ngày hôm qua mình không biết.

Thật ra, học có nhiều hình thức, không nhất thiết là cứ phải đến trường học một cách chính quy, mà có thể là đọc sách/ nghiên cứu/ báo cáo, tham dự hội thảo/ workshop, đăng ký các khoá học online, xem video, nghe podcast…

Dưới đây là một số “suối nguồn kiến thức” của tôi, cực chất lượng và phần lớn là miễn phí, hy vọng bạn thấy có ích.

TED TALK: https://www.ted.com/topics

Đây là một trang web tổng hợp những bài thuyết trình (chỉ giới hạn trong 18 phút/ bài) của rất nhiều diễn giả về tất cả mọi chủ đề trên đời từ kinh tế, chính trị, tôn giáo, nghệ thuật, khoa học đến tình yêu, giới tính, tâm lý… để thúc đẩy đối thoại và kết nối cộng đồng ở khắp nơi trên thế giới.

Tôi thực sự yêu TedTalk, con người tôi “tiến hoá” được như hôm nay là do quá trình dài nghe và suy ngẫm về những bài nói mà tôi nghe được từ TedTalk.

Cách tôi tư duy và suy nghĩ thay đổi rất nhiều nhờ Ted. Đây quả thật là một flatform tuyệt vời, tôi khâm phục những người đã lập ra nó và một sứ mệnh ý nghĩa mà họ đem đến cho loài người chúng ta!!!!!

TedTalk hầu hết đều có phụ đề tiếng Anh, chỉ một số bài nổi tiếng (nhiều lượt view) mới có phụ đề tiếng Việt.

TedTalk có rất nhiều bài nói hay về mọi chủ đề – Ảnh: Website TED.

COURSERA: https://www.coursera.org/

Coursera là website cung cấp những khoá học ngắn hạn do các giảng viên đến từ các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Các khoá học trải đều ở đủ mọi lĩnh vực như lịch sử hội hoạ, tâm lý học, quản trị nhân lực, marketing, thiết kế thời trang, lập trình, tiếng Anh, tiếng Hàn… và thường chỉ kéo dài từ 3-4 tuần tới 2-3 tháng, mỗi ngày học viên truy cập mạng để học online bằng việc xem video, đọc giáo trình, làm bài trắc nghiệm, làm bài thực hành…

Thời gian dành cho việc học mỗi ngày khoảng 30-60 phút tuỳ bộ môn. Ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh, giảng viên dạy bằng tiếng Anh (có phụ đề), bài tập và tài liệu bạn phải đọc thêm cũng bằng tiếng Anh.

Coursera có các khoá học miễn phí (free course): nếu bạn chỉ học kiểu dự thính mà không cần nhận chứng chỉ (certificate). Nếu muốn nhận chứng chỉ phải đóng tiền (giá tuỳ trường, tuỳ khoá học, tầm 49 USD trở lên). Họ sẽ cấp cho bạn cả một chứng chỉ đã hoàn thành khoá học, rất có giá trị cho việc làm đẹp hồ sơ du học hoặc xin việc đó.

Ngoài ra cũng có những khoá đóng phí (paid course). Những khoá học này rất chất lượng và thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo.

Cá nhân tôi thấy các khoá miễn phí cũng rất tốt rồi, và số lượng cũng nhiều nữa, chỉ cần học hết được chỗ đó thôi cũng đã chết mệt rồi.

Một số khoá học về kinh doanh (business) trên Coursera.. Ảnh: Website Coursera

PODCAST: Hãy tưởng tượng Podcast là một nền tảng như Youtube, nhưng mà chỉ có tiếng không có hình, như một dạng nghe đài (radio) vậy đó. Bạn có thể subcribe các diễn giả, được gọi là host (tương tự như Youtuber) để nghe họ nói về một chủ đề nào đó.

Làm video trên Youtube tốn rất nhiều công sức, không phải ai cũng có thời gian, kỹ năng quay và dựng film. Nhưng Podcast thì dễ hơn, chỉ cần thu tiếng, nên rất nhiều người đã chọn Podcast là là nền tảng để họ chia sẻ nội dung đến mọi người.

Ở Việt Nam, tôi thấy Podcast không phổ biến nhiều như ở phương Tây, số lượng host còn ít, nội dung chưa phong phú. Vì vậy tôi hay nghe Podcast tiếng Anh, tôi chọn những host có nhiều người follow vì họ thực sự rất đầu tư vào nội dung, mỗi lần chỉ cần nghe 30-60 phút thôi mà học được rất nhiều điều mới mẻ và bổ ích, như một chân trời kiến thức được mở ra bên tai bạn vậy đó.

Nếu bạn dùng Iphone, hãy tải Apple Podcast. Còn nếu dùng Android thì tải Podcast Republic nhé.

Câu chuyện bên lề: Từ hồi được anh người yêu dắt vào thế giới podcast thì tôi nghiện luôn. Tôi thích nghe podcast khi làm những việc tay chân không phải suy nghĩ như nấu cơm rửa bát lau nhà, hoặc sáng ngủ dậy nghe những bài truyền cảm hứng để lấy khí thế bắt đầu ngày mới. Anh người yêu thì hay nghe lúc lái xe trên đường hoặc lúc chuẩn bị đi ngủ, như kiểu nghe hát ru cho dễ ngủ vậy đó. 😛

Một podcast mà tôi hay nghe. Ảnh: Chụp từ podcast Business Boutique của Christy Wright.

BOOKFI: http://en.bookfi.net/

Là thư viện sách trực tuyến lớn nhất thế giới, nơi bạn có thể tải sách đủ mọi lĩnh vực về đọc miễn phí.

Dù đây là một thư viện khổng lồ nhưng không phải đầu sách nào cũng có. Nhưng tóm lại thì tôi vẫn thích Bookfi, vì hầu như những sách tôi cần thì đều tìm thấy ở đây, từ văn hoá, lịch sử, chính trị, nghệ thuật đến kinh doanh, công nghệ, tiểu thuyết, tình yêu, giới tính gì cũng có hết.

Điểm trừ là Bookfi chỉ có sách nước ngoài, không có sách tiếng Việt.

Một cuốn sách về marketing mà tôi tìm được trên bookfi. Ảnh: Website Booki.

6. Tôi cảm thấy thoải mái hơn ở những nhóm nhỏ

Tôi tự nhận thấy mình là người thích giao tiếp và tiếp xúc với mọi người. Tôi luôn tin rằng bất cứ người nào tôi gặp dù họ là ai, họ làm nghề gì, họ đến từ đâu thì đều có những câu chuyện thú vị để kể, kiểu gì tôi cũng sẽ học được một điều gì mới từ họ.

Tuy nhiên nếu ở nhóm đông thì rất khó giao tiếp hiệu quả do đặc tính tâm lý con người thường e dè đưa ra ý kiến trước mặt nhiều người, ngại phải bày tỏ quan điểm một cách thành thật trước đám đông. Đấy là chưa nói đến những nơi ồn ào bật nhạc lớn, mọi người còn mải hò reo nhảy nhót hoặc 1 2 3 zô thì lại càng khó để nói chuyện.

Vì vậy mà tôi thích những nhóm nhỏ ấm cúng, đặc biệt là những cuộc hội thoại với 1-2 người, câu chuyện sẽ sâu sắc hơn và tôi có cảm giác kết nối hơn với họ. Ở những nhóm đông người, tôi hay có xu hướng im lặng và lắng nghe.

7. Tôi có khá nhiều sở thích

Tôi thích nghệ thuật nói chung và hội hoạ nói riêng. Tôi hay vẽ bằng nhiều chất liệu như chì, màu nước, màu acrylic, sơn dầu… Từ nhỏ tôi đã thích vẽ, có đi học vẽ nhưng không theo đuổi đến cùng. Thi đại học đỗ vào khoa thiết kế thời trang mà chả hiểu sao hồi đấy không theo. Giờ tôi chỉ tự học bằng cách đọc sách, xem video trên mạng và đến những lớp học vẽ ngắn hạn với mục đích giải trí.

Vẽ vời,  một sở thích cúa tôi cho ngày cuối tuần rảnh rỗi. Ảnh: SummerDays

Tôi thích chụp ảnh. Cách đây 7 năm, 2013, tôi tham gia một workshop nhiếp ảnh bởi một người thầy vô cùng tuyệt vời là anh Jamie, một nhiếp ảnh gia nguời Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam. Anh rất tài năng và tận tâm với những đứa mới chập chững như chúng tôi.

Hồi đó tôi còn có hẳn cả một triển lãm chung với một nhóm những người chụp ảnh nghiệp dư khác, mở cửa cho công chúng đến xem. Nghĩ lại thấy đó là một kỷ niệm đẹp mà tôi nhất định sẽ kể cho con cháu sau này.

Hồi xưa tôi thích chụp ảnh lắm, ôm mộng theo nghiệp ảnh và cũng có một thời gian mở công ty làm phim và chụp ảnh chung với một người bạn, nhưng cuối cùng cũng không theo được nghề. Giờ tôi chỉ chụp cho gia đình bạn bè và đi du lịch vui vui thôi chứ không bay và phiêu như trước nữa. :))

Một buổi đi chụp ảnh đêm, tập chụp với flash, không nhớ năm nào. Ảnh: Một người bạn chụp cho.

Tôi cũng đã từng học một khoá viết thư pháp phương Tây (calligraphy) của Trí Shiba, tức là viết chữ latin bằng bút mực, chứ không phải kiểu viết thư pháp bút lông mực tàu giấy đỏ như các ông đồ ngày Tết (mặc dù đúng là hồi xưa tôi cũng đã học thư pháp cổ kiểu này rồi mà khó quá nên bỏ ngang).

Hồi đó đi học say mê đến nỗi ngồi luyện viết 8 tiếng liền liên tục không thấy mỏi tay. Viết thư tay cho các anh giai, anh nào cũng đổ cái rầm. Anh người yêu bây giờ cũng nhận được mấy bức thư tay tôi viết nắn nót uốn lượn mà cứ trầm trồ thán phục oh my god your handwriting is amazing, lúc nào cũng gạ tôi viết thư cho anh nữa đi. :))

Một bức thư tôi viết cho bạn trai (xin phép để mờ vì nội dung có phần sến súa hihi). Ảnh: SummerDays

Tôi còn thích thêu  tay nữa. Hồi cấp 3 học nghề phải học bộ môn thêu, hồi đó ghét như rận mà giờ không hiểu sao lại mê thế, nhà có cơ man nào là chỉ thêu đủ màu, hứng lên lại lôi ra ngồi tỉ mẩn cả ngày thêu hoa lá chim chóc cho đời nó vui.

Một vài đường thêu đơn giản lên chiếc tạp dề tôi tự may. Ảnh: SummerDays

Dạo gần đây tôi có đi học một khoá học may nữa, tất nhiên tôi vẫn còn vụng về lắm nhưng cái cảm giác tự thiết kế ra một bộ đồ, tự đi chọn vải, tự ngồi vào máy may để may cho mình cái váy cái áo từ a đến z thật tuyệt vời. Ước mơ tự may váy cưới cho mình giờ không còn xa!!!!

Góc may vá nhỏ của tôi và chiếc váy cưới đang may dở. Ảnh: SummerDays

Tôi có sở thích ép hoa lá nữa. Bạn bè tôi đi đâu tôi cũng dặn nhớ phải nhặt lá mang về cho tôi. Bộ sưu tập lá của tôi có đủ thể loại lá từ khắp nơi trên thế giới, Việt Nam, Canada, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Hàn, Nhật… Bạn trai tôi còn tặng tôi một bộ kit để ép hoa lá vì cứ thấy tôi hì hụi ép bằng từ điển trông thật khổ sở, công nhận bộ kít này làm cho việc ép lá dễ dàng và tiện hơn rất nhiều.

Dụng cụ ép hoa và bộ sưu tập hoa lá của tôi. Ảnh: SummerDays

8. Tôi có rất nhiều tật xấu

Tật xấu số 1: Hay quên

Đây là một tật xấu lớn nhất mà tôi đang tìm cách sửa. Khi bé thì bắc ấm nước lên bếp gas, bật bếp lên để đấy rồi khoá cửa đi chơi. Mẹ về đến nhà thấy cái ấm nhôm cạn không còn một giọt nước may chưa cháy nhà.

Lớn lên tí nữa thì ra sân bay quên giờ, ung dung kéo vali vào quầy check in thì máy bay đã bay mất từ lâu rồi. Chuyện quên điện thoại, quên chìa khoá, quên ví tiền, quên kính… xảy ra như cơm bữa. Lâu lâu xem lại một bộ phim mà cứ như xem lần đầu.

Nhiều sự kiện diễn ra trong đời tôi, đến bạn tôi còn nhớ hơn cả tôi, mỗi lần cần nhớ một việc gì đó, lại phải gọi điện hỏi bạn: mày ơi mày có nhớ năm xyz đó tao đang ở đâu, làm gì, với ai không. Cầm tinh con cá vàng là có thật?

Tật xấu số 2: Lười tập thể dục.

Tôi đã từng mua thẻ tập gym nguyên năm, hào hứng đi tập chưa được 1 tháng thì vứt xó, mấy bộ đồ tập gym chỉ để mặc khi đi chợ.

Tôi ghét chạy bộ vô cùng. Hồi còn đi học, giờ thể dục thầy bắt chạy 1 vòng quanh sân vận động mà chạy xong ngất xỉu ngay tại trận, thầy giáo hoảng hồn. Học bóng chuyền thì phải dùng nước mắt cá sấu để thầy giáo cho 5 điểm vừa đủ để qua.

Bơi thì 3 năm nay cho vào new year resolution mà năm nào cũng fail. Đi học bơi bị cô giáo mắng cho xơi xơi vào mặt vì học đến đâu quên đến đó.

Giờ tôi chỉ tự tập thể dục theo app ở nhà, mỗi ngày 30 phút, mỗi lần tập xong phải làm hết 1 hộp kem để ăn mừng vượt qua chính mình.

Tật xấu số 3: Hảo ngọt.

Mặc dù biết đường không tốt cho sức khoẻ, nhưng biết làm sao khi tình yêu của tôi dành cho chocolate, bánh ngọt, kem, kẹo, chè… quá lớn?

Một lần bị đau răng, đi khám thì bác sĩ nói là bị sâu hẳn 7 cái răng. Bé đã bị sâu răng, giờ lớn đùng như này rồi vẫn bị sâu răng. Rốt cục lại phải tốn một đống tiền để chữa. Chết nhục!

Đắn đo mãi không biết có nên vạch áo cho các bạn xem lưng không, nhưng mà nghĩ đi nghĩ lại thì con người không ai hoàn hảo cả. Đến đá quý còn có vết nứt nữa là người trần mắt thịt như tôi và bạn.

Cuộc sống là quá trình khám khá điểm mạnh điểm yếu để hoàn thiện bản thân từ khi còn thơ ấu cho cho đến khi rời bỏ thế giới này mà phải không?

Hy vọng bài viết này làm các bạn bớt chút tò mò.

Cám ơn tình cảm của các bạn đã dành cho tôi và tôi mong sẽ nhận được nhiều email tâm sự sương sương nữa. 🙂

Recent Posts

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *